Trang chủ / Hướng nghiệp / Vì sao nên học Nghề nấu ăn – Trung cấp Nấu ăn?

Vì sao nên học Nghề nấu ăn – Trung cấp Nấu ăn?

Trong thực tế, gần như 100% học viên Nghề Nấu ăn – Trung cấp Nấu ăn sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ngay. Nghề Nấu ăn dễ học – dễ kiếm tiền nhưng không phải ai cũng có thể theo đuổi bền lâu.

vi-sao-nen-hoc-trung-cap-nau-an-1

Đặc thù công việc nghề Nấu ăn – Trung cấp Nấu ăn

Nghề Nấu ăn đòi hỏi sức khỏe – sự dẻo dai – sự bền bỉ và trên hết là lòng phải yêu nghề thì mới có thể gắn bó lâu dài với nghề được. Công việc làm bếp khởi đầu từ nhặt rau, rửa chén cho đến điều phối một bữa tiệc quy mô lớn rồi quản lý một chuỗi các nhà hàng, thì tất cả đều phụ thuộc vào sự cố gắng của mỗi người đầu bếp từ những ngày đầu tiên. Một số các đầu bếp thường bỏ nghề từ năm đầu tiên nếu như không chịu được áp lực công việc.

Làm nghề Nấu ăn thường phải làm ca đêm với cường độ lao động cao vào các mùa lễ tết có thể cao gấp đôi gấp ba. Những người chọn nghề Nấu ăn với mục đích nhanh có việc làm sẽ dễ chán nản ngay từ thời gian đầu bởi áp lực và món ăn thường bị khách hàng chê bai.

Làm nghề Nấu ăn còn phải chịu ô nhiễm bởi khói và mùi thức ăn. Nghề nấu ăn có thể coi là nghề lao động nặng nhọc và độc hại.  Người làm nghề phải lấy sự yêu thích công việc để làm chất xúc tác thì mới có thể theo đuổi được nghề này. Nghề nấu ăn có tính thực hành cao nên học viên thường sẽ học ngắn hạn (khóa học Văn bằng 2 Trung cấp Nấu ăn với thời gian 10 tháng) rồi đi làm ngay, và tiếp tục học bổ sung định kỳ, để có thể tiếp nhận những phương pháp mới, những trào lưu mới nhằm giúp tay nghề không bị tụt hậu hay nhàm chán với công việc.

vi-sao-nen-hoc-trung-cap-nau-an

Nghề nấu ăn – Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Nghề nấu ăn thường làm việc theo ca, trong đó bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ theo như thực khách yêu cầu. Công việc này đôi khi khá là căng thẳng và bận rộn, nhất là vào những giờ cao điểm trong ngày hay vào các dịp lễ tết hoặc các sự kiện đặc biệt như có hội nghị, có tiệc chiêu đãi …

Người đầu bếp có thực tài đã được công nhận bởi thực khách có thể làm việc ở rất nhiều nơi như: trong nhà hàng, khách sạn, câu lạc bộ, bệnh viện, quán cafe, các trường nội trú, đơn vị, các cơ quan

Hiện nay ngành du lịch và khách sạn phát triển mạnh mẽ kéo theo nhu cầu nhân lực lớn về nghề Nấu ăn. Việc đầu tư phát triển các đầu bếp tài năng cũng chính là một cách quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới thông qua ẩm thực. Ngoài ra, với kinh nghiệm và khả năng của mình, các đầu bếp và bếp trưởng hoàn toàn có thể tự mở cửa hàng kinh doanh cho chính mình.