Trang chủ / Hướng nghiệp / Một đầu bếp chuyên nghiệp phải làm những công việc gì?

Một đầu bếp chuyên nghiệp phải làm những công việc gì?

Nhiều người chúng ta nghĩ rằng nghề đầu bếp chỉ đơn giản là nấu ăn, không nhiều người biết được một đầu bếp chuyên nghiệp trong nhà hàng sẽ làm những công việc gì. Một số chia sẻ về những công việc của một đầu bếp chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ có ý định theo đuổi nghề này có một cái nhìn khác quan và sâu hơn về nghề đầu bếp.

Trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, có công việc mơ ước và kiếm mỗi tháng hàng chục/hàng trăm triệu đồng là mong muốn của hầu hết những ai đang theo học trung cấp nấu ăn hay cao đẳng nấu ăn. Đây là một mong ước chính đáng, nhưng trước tiên muốn trở thành một đầu bếp giỏi thì bạn cần hiểu được công việc thực sự của một đầu bếp là gì.

Công việc của một đầu bếp chuyên nghiệp là gì?

Tùy theo dịch vụ của từng nhà hàng và khách sạn hay đơn vị mà đầu bếp làm việc mà đầu công việc của các đầu bếp sẽ có chút khác nhau. Nội dung chia sẻ dưới đây là về các đầu việc của một đầu bếp chuyên nghiệp trong nhà hàng kinh doanh ăn uống, đây cũng là môi trường làm nghề lớn nhất của các đầu bếp.

nghe-dau-bep-1

– Đầu tiên họ sẽ lên thực đơn món ăn. Khâu này vô cùng quan trọn đòi hỏi kinh nghiệm và những kiens thức chuyên sâu về ẩm thực của người đầu bếp, ảnh hưởng trực tiếp tới danh tiếng và thương hiệu của nhà hàng. Đầu bếp chuyên nghiệp cần lên được các thực đơn đặc biệt sáng tạo để thu hút khách.

– Chuẩn bị nguyên liệu làm các món ăn theo thực đơn đã lên, tìm nguồn hàng để mua được các nguyen liệu tươi ngon có chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiểm tra số nguyên liệu và thực phẩm tồn để xác định được số lượng hàng hóa cần mua. Khi hàng về cần kiểm tra cẩn thận.

– Thông báo tới các bộ phận liên quan và các nhân viên về món ăn đặc biệt hay nhưng lưu ý cần nhớ để phục vụ khách tốt nhất.

– Phối hợp nhịp nhàng cùng các bộ phận trong bếp để cung cấp chính xác kịp thời món ăn mà khách đã order. Tư vấn cho khách nếu khách có thắc mắc về món ăn.

– Tiếp nhận các order và đốc thúc, hỗ trợ các nhân viên làm món ăn kịp thời để phục vụ khách. Giám sát quá trình làm và chế biến các món ăn, những khâu quan trọn thì đầu bếp phải tự tay làm hoặc hỗ trợ nhân viên.

– Kiểm tra chất lượng món ăn, đảm bảo đúng quy trình, tiêu chuẩn, chất lượng hương vị và chất lượng vệ sinh món ăn trước khi nhân viên mang món ăn ra cho khách.

– Giải quyết mọi thắc mắc của khách hàng về món ăn, khắc phục và chỉ đạo nhân viên khắc phục sai sót (nếu có) để không làm mất uy tín của nhà hàng và lòng tin của khách hàng.

– Một đầu bếp chuyên nghiệp còn phải phân ca, kiểm tra công việc của nhân viên, quản lý thực phẩm và cách sử dụng thực phẩm đúng quy trình. Quản lý cả các vấn đề liên quan như điện, nước ga và các vật dụng trong bếp, phân chia công việc hợp lý cho nhân viên để đảm bảo bếp làm việc hiệu quả, năng suất cao, món ăn ngon.

nghe-dau-bep-2

Ngoài ra họ còn kiêm luôn cả việc đào tạo kỹ năng nghiệp vụ, hướng dẫn công việc cho những nahan viên mới. Vì vậy một đầu bếp chuyên nghiệp không chỉ có chuyên môn giởi còn cần có sự kiên nhẫn và khéo léo, chịu áp lực công việc cao, thực hiện nhiều khâu công việc để hoàn thành nhiệm vụ mang tới những món ăn ngon cho khách hàng.

Nếu muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp thì bước đầu tiên bạn cần làm chính là đi học, bạn có thể tham gia một lớp cao đẳng nấu ăn hay trung cấp nấu ăn để được đào tạo những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về nghề. Tiếp đó bạn cần tiếp tục trau dồi và không ngừng học hỏi thì mới có thể gặt hái được những thành công như mình mong muốn.

Theo đuổi nghề đầu bếp thì ở độ tuổi nào cũng không bao giờ là quá muộn, chỉ cần bạn có sức khỏe tốt, có đam mê nghề nấu ăn, không bị mắc bệnh ngoài da. Bạn cần được đào tạo trong trường lớp và học hỏi nhiều ngoài thực tế công việc thì mới có thể trở thành đầu bếp. Không có đầu bếp nổi tiếng nào bông dưng giỏi được mà không cần trau dồi và rèn luyện từ những vị trí làm bếp thấp nhất.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...