Trang chủ / Tin tức / Món nộm từ rau – đổi vị cho ngày hè nóng.

Món nộm từ rau – đổi vị cho ngày hè nóng.

Chúng ta quen với các món canh rau, rau luộc, rau xào nhưng ít người biết chế biến món nộm từ rau. Món rau nộm đơn giản mà hương vị lại thanh thanh rất hợp cho mùa hè nóng, cùng đổi vị cho cả gia đình cùng với món nộm rau sắn luộc và nôm rau muống.

Nộm rau sắn luộc.

Ít người biết rằng rau sắn ăn được, nhất là người sống ở thành phố. Rau sắn là loại rau quen thuộc với các đồng bào dân tộc thiểu số miền núi ở nước ta, rất nhiều món ngon từ rau sắn như rau sắn kho cá, canh chua rau sắn là đặc sản của người dân tộc Mường ở vùng núi tỉnh Hoà Bình, Phú Thọ. Sau đây là cách chế biến món nộm rau sắn luộc vừa ngon lại vừa mát.

mon-nom-tu-rau-1

Hái một nắm rau sắn non, chọn búp non chỉ tầm 1-2 lá, nên hái ngọn rau mọc trong bóng cây (khuất bóng) thì sẽ đỡ chát và mềm hơn. Ngâm rau sắn tron nước vo gạo cho bớt nhựa rồi rửa sạch với nước và để ráo. Thái ngọn rau thành đoạn vừa ăn, cho vào nồi nước, thêm chút muối, luộc chín, khi nước sôi được 5 phút thì đổ nước đi rồi đổ thêm một lần nước mới mang luộc lại cho kỹ. Lần luộc thứ 2 đến khi rau chín mềm thì vớt ra rổ tren sạch cho ráo nước, vắt nước đem bỏ vào âu để nộm.

Chuẩn bị lạc rang giã vụn, gi vị, đường, ớt tươi, chanh, tỏi và một ít rau thơm như rau mùi, hung quế, ngò gai.

Nêm nếm gia vị vào rau cho vừa ăn, không cho quá mặn, bỏ đường, ớt thái nhỏ, tỏi dập băm nhỏ, canh vắt lấy nước, rau thơm thái nhỏ trộn đều vào cùng rau sắn luộc, tiếp đó đổ toàn bộ lạc giã vụn vào âu rồi đảo đều. Sắp rau ra đĩa để ăn.

Món này có vị thơm của rau thơm, vị chua chua ngọt ngọt cay cay, bùi bùi của lạc rang cùng ngọn rau sắn non vị thanh thanh giòn giòn ăn rất ngon. Đây là món ăn rất hợp cho ngày hè nóng, đặc sắc không kém món cơm lam, gà nấu măng chua.

Nộm rau muống.

mon-nom-tu-rau-2

Nguyên liệu chuẩn bị gồm 1 bó rau muống 1kg, ớt, chanh, đường, tỏi, lạch rang, nước mắm.

Rau muống đem nhặt lấy phần cẫng non cùng ngọn, bỏ lá và cẫng già, đem rửa sạch rồi ngâm vào chậu nước muối 5 phút cho giòn rồi vớt để ráo. Đun một nồi nước sôi, thả cuộng rau muống vào trần khoảng 5 phút vừa chín tới thì vớt ra cho ráo nước.

Đem phần vừa luộc xong cắt khúc vừa ăn, bỏ vào âu to để nộm đảo cho dễ. Nêm nếm gia vị, đường, chanh, nước mắm, tỏi ớt thái nhỏ cùng nước cốt chanh vào trộn đều. Sau cùng thì bỏ thêm lạc rang đem giã vụn vào, vậy là hoàn thành món rau muống nộm.

Món này ăn khá hợp miệng trong những ngày nóng nực. Hãy đổi vị cho gia đình bằng 2 món rau nộm trên, thay đổi cho thực đơn gia đình sẽ làm cho bữa cơm ngon hơn.