Trang chủ / Kỹ thuật nấu ăn / Đầu bếp nhắc bạn những sai lầm thường mắc khi nấu thịt cần loại bỏ.

Đầu bếp nhắc bạn những sai lầm thường mắc khi nấu thịt cần loại bỏ.

Có nhiều thói quen trong khi nấu thịt và chế biến thịt không hề đúng mà chúng ta không biết. Những sai lầm này làm ảnh hưởng tới chất lượng thịt và hương vị của món ăn, học viên trung cấp nấu ăn Hà Nội sẽ chỉ cho bạn những sai lầm này và cách đúng đắn để nấu thịt ngon trong nội dung dưới đây.

Những sai lầm khi nấu thịt mà đầu bếp khuyên bạn nên bỏ.

  • Dùng chung thớt cho thái thịt và thái rau, đồ chín sống: Thịt sống thường để lại vi khuẩn trên những đồ nó chạm nào kể cả thớt và xoong nồi nên cần tách biệt hai loại thớt sống và thớt thái đồ chín. Thái rau của bạn có thể dùng thớt nhựa hay thớt gỗ nhẹ.

dau-bep-1

  • Rã thịt đông không đúng cách: Nhiều người cho thịt rã đông bằng cách bỏ thịt ra ngoài môi trường thường khiến cho thịt dễ bị nhiễm khuẩn vì đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Hoặc một số người lại cho thịt vào ngâm nước nóng rã đông cho nhanh làm thịt bị mất màu ban đầu, kém tươi ngon, nhiệt độ cao bề mặt ngoài khiến vi trùng và vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhiều, thịt bị biến chất. Cách rã đông đúng là trước khi nấu bạn nên chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mắt trước 6-8 tiếng. Hoặc ngâm thịt vào nước lạnh nhưng để nguyên hộp hay túi đựng thịt, không cho thịt tiếp xúc với nước.

dau-bep-2

  • Thái thịt ngay khi luộc xong: Thịt vừa được vớt ra, đang nóng nên nếu thái luôn thớ thịt không đẹp, do hơi nước chưa thoát ra hết. Dù là thịt lợn hay thịt gà thì nên để thịt tầm 5-10 phút mới thái. Gà luộc nguyên con thì nên để 30 phút.
  • Để thịt trong ngăn đá quá lâu: Thịt gia cầm và thủy sản sống thì đầu bếp chuyên nghiệp nhắc bạn chỉ nên để trong ngăn đá không quá 2 ngày. Thịt bò, thịt lợn và thịt đã chế biến có thể để 5 ngày. Để quá lâu làm cho chất dinh dưỡng của thịt bị giảm, và bạn nên chú yes 1 điều nữa là trước khi bảo quản cần bọc kín thịt trong túi bóng hay bộp kín.
  • Bỏ thêm nước lạnh khi nồi luộc thịt đang sôi: Sai lầm này đầu bếp chỉ rõ là sẽ làm thịt bị mất lượng protein và chất béo trong thịt, xương bị kết tủa và thăn thịt co cứng lại. Kế đó thì mùi vị món thịt luộc không được thơm. Ngoài ra khi luộc bạn thịt đầu bếp cũng khuyên bạn không nên cho muối sẽ làm protein bị kết tủa, thịt teo lại.

dau-bep-3

  • Không ném cả bịch thịt vừa mua về vào ngăn đá: Bạn nên rửa sạch thịt, thấm khô và quấn trong giấy nhôm rồi gói kín, ghi ngày tháng mới bỏ vào tủ đông để giữ chất lượng thịt tốt nhất.
  • Không rán quá nhiều thịt trong nồi chảo: Nhồi nhiều thịt trong cùng 1 cái chảo/nồi khiến cho thịt ra nhiều nước hơn, hương vị thịt không ngon. Đầu bếp khuyên bạn nên nấu hay rán một lượng vừa phải để thịt có màu đẹp, không dễ bị cháy, chín đều.
  • Việc nhồi quá nhiều thịt vào một cái chảo không đúng kích thước sẽ làm nhiệt không đủ tác động đến toàn bộ thịt và khiến nước tiết ra nhiều hơn. Thịt sẽ bị xỉn màu và hương vị không được ngon như khi bạn nấu một lượng thịt vừa phải.
  •  Rán thịt xông khói trong chảo dầu nóng: Cách này làm cho thịt xông khói dễ sinh ra độc tố gây ung thư vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn thịt xông khói bị thay đổi chất. Bạn nên bỏ thịt vào lá nhôm và làm nóng trong lò nướng thì thịt xông khói sẽ vàng ươm và nóng lên như mong muốn.

Tất cả những nội dung trên đều là những lời khuyên của đầu bếp nhằm giúp bạn chế biến và náu thịt đúng cách hơn, không mắc phải những sai lầm thông thường trong nấu ăn.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3.00 out of 5)
Loading...