Trang chủ / Kỹ thuật nấu ăn / Cách làm giò chả thơm ngon, mịn màng không hề khó.

Cách làm giò chả thơm ngon, mịn màng không hề khó.

Giò chả là một món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt không thể thiếu được trong mâm cơm ngày tết. Nhiều người nghĩ rằng làm giò chả khó nhưng với cách làm giò chả mà Trung Cấp Nấu Ăn chia sẻ sau đây thì đảm bảo giò vừa mịn vừa giai lại trắng, chả vừa ngon vừa thơm.

Cách làm giò chả đơn giản tại nhà.

Có thể làm giò chả lợn hoặc bò vì đây là hai loại thịt ngon nhất khi làm giò. Công thức dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm giò chả từ thịt lợn vì nó phổ biến hơn. Chọn loại nạc vai làm giò chả là ngon nhất vì nhiều nạc mà không khô, nếu muốn giò dai hơn thì khi xay thịt lợn bỏ thêm ít thịt gà vào xay cùng, muốn giò mềm mại thì cho ít mỡ lợn vào cùng, giò đỡ khô, kết dính tốt, khi gói và ép giò được chặt.

cach-lam-gio-cha-1

Nguyên liệu làm giò chả: 5 lạng thịt lợn vai xay, thịt nạc quá thì thêm ít mỡ lợn. Chuẩn bị bột năng, gia vị như đường, nước mắm, bột tiêu trắng, bột nở. Lá chuối xanh, lạt và dây buộc.

Công thức làm giò chả:

  • Lấy thịt lợn đã xay cho vào ngăn đá tầm 1 tiếng cho đông rồi bỏ ra, cho vào máy xay xay lại lần nữa, có bỏ thêm bột năng, nột nở, gia vị mắm, đường,  hạt nêm, tiêu trắng. Ấn máy xay 15 giây, thêm ít nước đá rồi lại để xay tiếp 10 giây. Xay vài đợt cho thịt nhuyễn, cứ sau 15 giây là ngừng thêm ít nước lạnh tới khi thịt trắng hồng và dẻo là được.
  • Thịt xay nhuyễn bỏ vào ngăn đá lần nữa đến khi xốp cứng, lấy ra trộn cùng các gia vị khác còn lại. Cho vào lò vi sóng hay cho lên chõ hấp chín để nếm thử đã vừa ăn chưa.

cach-lam-gio-cha-2

  • Lá chuối rửa sạch, hơ nóng cho mềm và dễ gói, bỏ phần cuống lá. Trải lá ra mâm, tay thấm ít nước lạnh cho giò khỏi dính tay rồi đặt giò vào giữa lá. Nắm hai góc lá chuối vào với nhau, gấp mép và vuốt thẳng học theo thân cây giò. Có thể bọc nilon bên ngoài cùng của lá chuối cho chắc, gói giò giống như gói bánh tét dài.
  • Gấp một đầu giò lại thật kỹ, dựng cây giò lên, cắt lá dư rồi lấy tay ấn cho giò thật chặt, gấp nốt đầu còn lại, cột dây dọc theo thân giò hai lần. Dùng hai tay lăn ngang giò trên bàn cho tròn rồi lấy dây dài buộc chặt giò theo chiều ngang.

cach-lam-gio-cha-3

  • Bắc chõ đun nước sôi bốc hơi thì cho giò vào hấp 30 phút, giò 5 lạng hấp khoảng 30-35 phút là vừa, cây giò nhỏ hơn hấp khoảng 20 phút.

Giò chín thì để nguội rồi mới cắt, làm vậy giò không bị co, lại mềm, cắt nóng thì màu sẽ không đẹp, chờ nguội cắt giờ vừa trắng hồng lại mịn. Bảo quản giò trong tủ lạnh được  4 ngày dùng dần. Cách làm giò chả ở trên vừa đơn giản lại ngon, có thể tự làm cho gia đình ăn vào dịp tết, món ăn an toàn vệ sinh, lại không tốn tiền mua giò chả tại chợ.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...