Trang chủ / Kỹ thuật nấu ăn / Cách gói bánh tét chuẩn bị cho tết Nguyên Đán vừa ngon vừa xanh.

Cách gói bánh tét chuẩn bị cho tết Nguyên Đán vừa ngon vừa xanh.

Bánh tét truyền thống là một món ăn cổ truyền không thể thiếu được vào dịp tết. Bánh tét có nguyên liệu gói không khác nhiều so với bánh chưng, chỉ khác ở cách gói và hình dáng bánh. Trung Cấp Nấu Ăn sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh tét đúng chuẩn hương vị xưa vừa đẹp mắt lại ngon để cúng ô bà tổ tiên vào giao thừa.

Cách làm bánh tét cực ngon có màu xanh đẹp mắt.

Nguyên liệu làm bánh:

  • Chuẩn bị gạo nếp cái thơm, nhiều hay ít tùy vào bạn muốn gói nhiều hay gói ít. Mỗi chiếc bánh dùng khoảng 3-4 lạng gạo nếp, từ đó bạn ước chừng số gạo mình cần dùng để gói bánh tét.
  • Đậu xanh khoảng 1 kg ( dùng theo tỷ lệ 1:4, cứ 4 lạng gạo thì dùng 1 lạng đậu xanh). Tùy vào việc bạn cho nhiều hay ít nhân mà chuẩn bị số đỗ và gạo hợp lý, vừa với nhu cầu của gia đình.
  • Thịt lợn mỡ ngon, nếu không thích thịt mỡ thì bạn có thể thay bằng thịt nạc nguyên hay nửa nạc nửa mỡ.
  • Hành tím, trứng muối, mỡ, rau ngót.
  • Lá chuối xanh, cuộn dây dài, giấy bạc, muối tiêu, đường và một số gia vị khác.

Cách gói bánh tét được làm theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

cach-goi-banh-tet-1

Bạn ngâm đậu xanh khoảng vài tiếng cho đậu nở rồi vớt ra, bỏ vào nồi nấu chín đỗ. Khi tắt bếp cho ít muối cùng đường vào trộn đều.

Thịt lợn mỡ được thái miếng dài bằng nhau, đem ướp với hạt nêm, bột  hạt tiêu và hành tím thái nhỏ cho ngấm thật đều khoảng  1 tiếng.

Nhặt rau ngót rồi rửa sạch, bỏ vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước để riêng. Gạo nếp ngâm qua đêm, voét ra cho ráo rồi đổ nước rau ngót vào trộn cùng gạo, thêm muối vào xóc cùng.

Bước 2: Làm nhân bánh tét. (Bước này làm trước khi sóc gạo).

Cách gói bánh tét không quá khó nhưng khi làm bánh ra thì hương vị lại từng người làm lại không đồng nhất, nhuyên nhân đều phụ thuộc vào khâu làm nhân bánh và gói bánh.

Dùng giấy bạc trải ra, cho đậu xanh chín lên giấy ép dẹt lại, bỏ miếng thịt lợn dài vào giữa miếng đậu ép. Trứng muối cắt thành 4 phần một quả rồi đặt vào bên trên miếng thịt lợn, rồi cuốn giấy bạc lại ép chặt thành hình trụ dài. Định gói bao nhiêu cái bánh thì làm bấy nhiêu nhân, quấn bằng túi nilon chuyên dụng bỏ vào ngăn đá cho đông cứng.

cach-goi-banh-tet-2

Bước 3: Cách gói bánh tét.

Trải tờ giấy bạc, xếp lá chuối lên để ngăn nước không thấm vào bánh bên trong lá, bánh được chắc và bảo quản được lâu. Đổ gạo lên trên lá chuối, dàn đều rồi đặt nhân đậu xanh vào chính giữa, phủ thêm một lớp gạo lên trên nhân, cuộn lá chuối tròn lại, dùng lạt buộc ngang một mối chính giữa.

cach-goi-banh-tet-3

Tiếp đó bẻ gập một đầu bánh lại, dựng đứng bánh lên, đổ thêm một chút gạo nếp nữa cho bánh được tròn đầy. Gập đầu thứ hai lại, dùng lá chuối che rồi cột bánh thật chặt. Cột xong lăn nhẹ bánh cho gạo nếp phân bổ đều.

cach-goi-banh-tet-4

Bước 4: Luộc bánh tét.

Xếp bánh tét vào nồi to rồi bắc lên bếp đun trong thời gian khoảng 10 đến 12 tiếng liên tục, đun được tầm 2-3 tiếng thì trở bánh, cứ cách 1 tiếng thì cho thêm nước nóng một lần để bánh chín đều, không bị cạn nước.

cach-goi-banh-tet-5

Cách gói bánh tét khá dễ dàng, bánh có ngon hay không phụ thuộc vào cách bạn sóc muối cho gạo nếp cùng với cách ướp và làm nhân bánh. Không chỉ vậy cách gói bánh cũng rất quan trọng, khi bạn gói đẹp, bánh chặt cầm chắc tay, luộc được kỹ thì chắc chắn ăn sẽ ngon hơn bánh gói bị lỏng, làm nhân không đều.

Xem thêm các công thức làm bánh và nấu ăn tại Đây.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...