Trang chủ / Kỹ thuật nấu ăn / Các mẹo vặt chế biến món chiên xào của chuyên gia đầu bếp.

Các mẹo vặt chế biến món chiên xào của chuyên gia đầu bếp.

Khi chế biến món chiên xào ta thường khó canh được lửa và thời điểm ngon nhất của món ăn vì rất dễ bị cháy, bị dính hay bị bỏng. Các chuyên gia đầu bếp đã tổng hợp lại các mẹo vặt giúp cho các bạn chế biến món chiên xào thành công hơn mà không gặp các sự cố.

Mẹo vặt để chế biến các món chiên rán ngon.

Tiêu chí chung để đánh giá các món rán thường là vàng giòn, hình thức đẹo, không bị cháy, và món ăn phải chín. Ví nhiệt độ của chảo mỡ (dầu) khi chiên cực kì cao, không giống như nấu canh hay luộc, chỉ sơ xảy tí là bị dầu băn, thức ăn bị cháy bên ngoài mà bên trong lại không chín. Những mẹo vặt sau sẽ giải quyết tốt các vấn đề trên.

meo-vat-che-bien-mon-chien-xao-1

  • Để chiên rán không bị bắn dầu (đối với bất kì món gì) thì chúng ta nên cho vài hột muối vào chảo dầu trước khi thả thực phẩm vào chiên, dầu sẽ không nổ tí tách và bắn ra ngoài.
  • Muốn món chiên vàng giòn, có màu đẹp thì nên đánh tan quả trứng gà vào bột chiên rồi mới nhúng thực phẩm. Món ăn sẽ thơm và giòn hơn.
  • Nên chiên từng loại thực phẩm, không chiên hỗn tạp nhiều loại cùng nhau sẽ bị mất mùi vị ban đầu. Nhất là tránh chiên thịt, hải sản tươi sống với rau củ quả trong cùng 1 chảo.
  • Chiên các thực phẩm có kích cỡ quá to sẽ khó biết khi nào chúng chín và không bị xém như nguyên con cá hay chân giò, tảng thịt, đùi gà. Chúng ta chỉ cần khứa nhẹ chéo theo thực phẩm, không khứa đứt để khi chiên món ăn ngấm đều dầu sẽ chín đều, không phần chín phần sống. Khi thấy món ăn sắp chín thì lấy đũa cắm vào thấy mềm và không chảy nước đỏ ra là đã chín.
  • Nhiều khi ta cho rằng chiên ít dầu thì thực phẩm sẽ bớt ngấm dầu hơn nhưng thực chất lại ngược lại. Chiên nhiều dầu, ngập dầu thực phẩm sẽ ngấm dầu ít, khi chín vớt ra lót giấy thấm là được.
  • Món chiên rán ít khi ướp gia vị để đơ bắn dầu, giữ hương vị ngọt tụ nhiên và thực phẩm không bị cháy, nên khi ăn hãy pha nước chấm để dùng kèm theo sẽ ngon hơn.

Mẹo vặt chế biến các món xào ngon.

Không giống như món rán, khi xào thức ăn thì lại có các kỹ thuật khác để món xào có màu ngon, chín đều và ngấm gia vị.

meo-vat-che-bien-mon-chien-xao-2

  • Ta ướp thực phẩm thịt tươi, hải sản tươi trước khi xào với gia vị thì lúc xào thtij sẽ mềm và ngọt hơn, không bị mất nước và dai.
  • Xào các món hải sản có thể cho chút rượu trắng vào để khử vị tanh và cho mùi vị món ăn thơm hơn.
  • Rau củ quả muốn xào chín ngon lại giữ được màu sắc ban đầu thì nên chần qua nước sôi một lượt, sau đó bỏ vào chảo đảo nhanh với lửa to thì rau củ quả sẽ không nẫu, giữ được màu xanh hay đỏ, trắng,…ban đầu.
  • Khi làm món xào rau củ cùng thịt hay hải sản thì nhớ xào rau củ trước, để riêng rồi mới xào thịt. Không trộn lẫn hai thứ với nhau thì cái sẽ chín quá, cái lại chưa chín.

Các mẹo vặt nấu ăn bên trên là những kỹ thuật mà bạn nào muốn nấu ăn ngon nên biết, còn với những bạn đang học trung cấp nấu ăn hay học các khoá học về đầu bếp thì càng cần phải ghi nhớ. Những mẹo này tuy đơn giản nhưng là kỹ thuật nấu ăn quan trọng áp dụng cho đa số các món chiên xào.