Trang chủ / Hướng nghiệp / Bật mí những điều chưa biết về nghề đầu bếp cho các bạn trẻ.

Bật mí những điều chưa biết về nghề đầu bếp cho các bạn trẻ.

Nói một cách đơn giản nghề đầu bếp là nghề nấu ăn thì ai cũng biết, nhưng thực tế công việc của một đầu bếp chuyên nghiệp trong những nhà hàng khách sạn lớn như thế nào thì không phải ai cùng biết. Những bạn nào có ý định theo đuổi nghề đầu bếp thì hãy cùng Trung Cấp Nấu Ăn tìm hiểu về những điều chưa biết về nghề trong nội dung sau.

Tìm hiểu chuyên sâu về nghề đầu bếp chuyên nghiệp.

Nghề nấu ăn là một nghề có bề dày lịch sử và được đào tạo rất chuyên sâu với đầy đủ các chuyên ngành khác nhau. Nghề này có những đặc thù riêng, họ chia thành đầu bếp chính và đầu bếp phụ, ngoài ra còn có đầu bếp phân theo các món ăn như đầu bếp món Âu, đầu bếp món Á, đầu bếp món Việt, đầu bếp món Nhật.

Người đầu bếp có kiến thức chuyên môn về ẩm thực và cách chế biến thực phẩm, họ sáng tạo nên những món ăn dinh dưỡng, lên những thực đơn phù hợp cho từng đối tượng. Muốn trở thành một đầu bếp giỏi không chỉ cần thích nấu ăn là được, họ cần có sự tỉ mỉ, tập trung, kiên nhẫn để cùng thực hiện nhiều công đoạn khác nhau trong công việc. Áp lực của người đầu bếp chuyên nghiệp không hề ít hơn so với bất kì nghề nào, họ phải có đam mê sáng tạo món ăn, luôn học hỏi và tạo ra những món ngon chiều được mọi khẩu vị của các thực khách.

nghe-dau-bep-1

 Một người đầu bếp chuyên nghiệp không chỉ cần năng khiếu nấu ăn ngon mà còn phải có kinh nghiệm đời thường. Những nhà hàng khách sạn lớn khi tuyển đầu bếp không hề dễ dàng bởi nó gắn liền với danh tiếng và chất lượng món ăn của nhà hàng. Tìm được một đầu bếp chuyên nghiệp có kinh nghiệm phong phú cùng với kiến thức chuyên sâu về ẩm thực khá là khó khăn.

Một số công việc chính của người đầu bếp bao gồm: Lên thực đơn món ăn và sáng tạo ra các công thức nấu ăn, chuẩn bị nguyên liệu món ăn cần nấu, sơ chế và chế biến món ăn. Chỉ đạo vào giám sát các nhân viên trong bếp làm các món ăn đúng kỹ thuật và đảm bảo hương vị cùng an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Điều kiện làm việc của nghề đầu bếp cùng những cơ hội nghề nghiệp.

 Tùy vào nơi mà người đầu bếp làm việc, thời gian có thể phân theo ca hay làm theo giờ cố định. Công việc này rất vất vả vào những ngày lễ tết hay vào dịp có những sự kiện hội nghị, bởi vì đó mới là thời gian đông thực khách. Nghề đầu bếp là nghề dịch vụ phục vụ thực khách nên ít khi được nghỉ vào những ngày cuối tuần hay ngày lễ.

Cơ hội việc làm của nghề đầu bếp rất nhiều, họ có thể linh động làm ở các nơi như nhà hàng ăn uống, khách sạn hay các đơn vị cơ quan có nhu cầu. Đặc biệt những đầu bép chuyên nghiệp tay nghề cao thì môi trường làm việc càng thêm rộng mở.

nghe-dau-bep-5

Để phát triển nghề nghiệp thì dù làm nghề đầu bếp hay nghề bất kì cũng đều cần học hỏi và cầu tiến trong công việc. Điều quan trọn với một nghề đầu bếp là có tay nghề tốt, khả năng tổ chức và quản lý công việc, chịu được áp lực cao, có thẩm mỹ tốt và làm việc theo nhóm, luôn luôn học hỏi. Thiếu một trong những yếu tốt này thì khó mà trở thành một người làm nghề giỏi và thành công.

Ngành du lịch-khách sạn phát triển triển kéo theo dịch vụ ăn uống cũng rất phát triển, các nhà hàng ăn mở ra hàng năm ngày càng nhiều, vì vậy mà có rất nhiều người đổ xô đi học nghề đầu bếp, có rất nhiều trường/ trung tâm đào tạo nghề đầu bếp, trung cấp nấu ăn và cả cao đẳng nấu ăn,…Nếu bạn là một người đam mê và muốn phát triển nghề này thì cần phải được đào tạo bài bản, luôn nâng cao kỹ năng của mình. Bởi vì nhu cầu nhân lực nghề đầu bếp ngày càng lớn, cơ hôi việc làm càng nhiều.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 3.00 out of 5)
Loading...